Phân biệt chữ ký số và chứng thư số

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Không tránh khỏi việc có nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt được rõ sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số.
Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số

Chữ ký số và chứng thư số là hai trợ thủ đắc lực dành cho doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử. Nhưng không tránh khỏi việc có nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết dưới đây chukysodoanhnghiep.com giúp bạn phân biệt được rõ sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số.

Chữ ký số và chứng thư số

Chữ ký số và chứng thư số
Chữ ký số và chứng thư số

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, có dạng như một chiếc USB (USB token) và được bảo mật bằng mã PIN. Chữ ký số dựa trên công nghệ RSA – công nghệ mã hóa công khai: mỗi người sẽ phải có 1 cặp khóa gồm có một khóa công khai và một khóa bí mật là private key.

Chữ ký số doanh nghiệp sử dụng để kê khai thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử, giao dịch trong lĩnh vực bảo hiểm và ký kết điện tử vào hóa đơn điện tử.

Chứng thư số là gì?

Chứng thư số là một loại chứng thư điện tử do tổ chức dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp, là cặp khóa đã được mã hóa dữ liệu gồm thông tin công ty và Mã số thuế của doanh nghiệp dùng để ký thay chữ ký thông thường, được ký trên các văn bản và tài liệu số như pdf, word, excel,… Chứng thư số được coi là một “chứng minh thư” của doanh nghiệp dùng trong môi trường Internet và máy tính

Doanh nghiệp dùng chứng thư số để nhận diện một máy chủ, cá nhân hay là một đối tượng khác, đặc biệt là gắn định danh của đối tượng đó với một public key – được cấp bởi tổ chức có thẩm quyền xác định nhận danh và có quyền cấp chứng thư số.

Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số

Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số
Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số

Chữ ký số do người sử dụng tạo ra sau khi được nhà cung cấp dịch vụ cung cấp chứng thư số. Chữ ký số được coi là chữ ký điện tử an toàn bởi nó được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số hiệu lực đó.

Chứng thư số được sử dụng để các đối tác của người sử dụng biết và xác định được chữ ký, chứng minh của mình là đúng. Ngoài ra, chứng thư số bao gồm các nội dung như:

  • Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
  • Tên của thuê bao
  • Số hiệu của chứng thư số (được gọi là số seri)
  • Thời gian có hiệu lực của chứng thư số
  • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số
  • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số
  • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
  • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ thông tin truyền thông

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, các chủ doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện hơn và phân biệt được rõ hơn chữ ký số và chứng thư số. Bên cạnh đó, chukysodoanhnghiep.com là một trong những nhà cung cấp sản phẩm chữ ký số HSM và USB Token hàng đầu thị trường. Quý chủ doanh nghiệp có nhu cầu nhận tư vấn thêm về các sản phẩm chữ ký số của chukysodoanhnghiep.com có thể liên hệ trực tiếp qua: Hotline: 18006980 để được tư vấn phần mềm chữ ký số doanh nghiệp mới nhất nhé.

Đội ngũ viết bài chukysodoanhnghiep.com!

Bình Luận

đăng ký nhận tin khuyến mãi

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon

Đăng ký

CHỮ KÝ SỐ EasyCA ​

Để lại yêu cầu của bạn, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất.