Sử dụng chữ ký số mang lại những ưu điểm vượt trội gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Vậy chữ ký số mang lại những ưu điểm vượt trội gì? Cùng Chữ ký số doanh nghiệp giải đáp thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.
Sử dụng chữ ký số mang lại những ưu điểm vượt trội gì?

Trong thời đại công nghệ số đang không ngừng phát triển đột phá, chữ ký số trở thành một giải pháp “hiện đại hóa” mang lại nhiều lợi ích đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực kinh doanh. Vậy chữ ký số mang lại những ưu điểm vượt trội gì? Cùng Chữ ký số doanh nghiệp giải đáp thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

Chữ ký số doanh nghiệp là gì?

Chữ ký số doanh nghiệp là gì?
Chữ ký số doanh nghiệp là gì?

Chữ ký số hay còn được gọi là chứng thư số, token điện tử…, là một thiết bị được mã hóa tất cả các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng để ký thay cho chữ ký viết tay hoặc dấu đỏ tổ chức trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet.

Chữ ký số là phương tiện được sử dụng để xác thực nhân dạng của người gửi tin nhắn hoặc của người ký tài liệu và để đảm bảo một điều chắc chắn rằng nội dung gốc của tin nhắn hoặc tài liệu đã gửi sẽ không bị thay đổi.

Chữ ký số dễ dàng chuyển giao nhưng không thể bắt chước bởi bất kỳ người nào và hệ thống tự động dán nhãn thời gian. Chữ ký số được pháp luật công nhận và có đầy đủ tính chất pháp lý như chữ ký viết tay.

Thiết bị thể hiện chữ ký số chính là USB Token hoặc hệ thống ký số tập chung (HSM). Đây là thiết bị phần cứng có vai trò dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng.

Chữ ký số được bảo mật an toàn bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

Sử dụng chữ ký số mang lại những ưu điểm vượt trội gì?

Ưu điểm của chữ ký số
Ưu điểm của chữ ký số
  • Khả năng xác thực nguồn gốc

Các hệ thống mật mã hóa của khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa biết. Khi ký số thì văn bản sẽ được mã hóa hàm băm, sau đó dùng khóa bí mật của người chủ khóa để mã hóa. Khi cần kiểm tra, bên nhận văn bản có thể giải mã với khóa công khai để lấy và kiểm tra văn bản nhận được. Nếu hai giá trị đó khớp nhau thì văn bản đó chính xác được xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật.

  • Tính toàn vẹn

Mặc dù hình thức bên ngoài của chữ ký số được thiết kế như một chiếc USB thông thường, nhưng thực chất lại là một thiết bị lưu trữ thông tin đặc biệt. Thông tin dữ liệu trong đó chỉ có thể dùng để xác nhận văn bản điện tử, hoàn toàn không thể bị thay đổi hay xóa đi. Văn bản chắc chắn sẽ không bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu có bất cứ thay đổi nào thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và ngay lập tức bị phát hiện. Quy trình mã hóa sẽ giúp ẩn nội dung đối với bên thứ ba.

  • Tính không thể phủ nhận

Chữ ký số giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các doanh nghiệp yên tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet.

  • Tính bảo mật

Chữ ký số được bảo mật dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Công nghệ này đảm bảo chữ ký số khi được một người dùng nào đó tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo được và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó.

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng hiệu suất làm việc

Việc sử dụng chữ ký số vào văn bản điện tử giúp chúng ta giảm được rất nhiều chi phí in ấn giấy tờ, có thể ký mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian giao dịch, nâng cao hiệu suất công việc.

Lời kết

Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp doanh nghiệp giải đáp được thắc mắc ưu điểm vượt trội của chữ ký số? khi doanh nghiệp sử dụng chữ ký số để có thể áp dụng dễ dàng, thuận tiện trong các hoạt động giao dịch điện tử, tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng hiệu quả công việc đối với doanh nghiệp.

chukysodoanhnghiep.com xin chân thành cảm ơn.

Bình Luận

đăng ký nhận tin khuyến mãi

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon

Đăng ký

CHỮ KÝ SỐ EasyCA ​

Để lại yêu cầu của bạn, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất.