Ưu nhược điểm của chữ ký số doanh nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Hãy cùng Chữ ký số doanh nghiệp tìm hiểu cụ thể chữ ký số là gì và những ưu nhược điểm mà nó mang lại để doanh nghiệp có được lựa chọn phù hợp nhất.
Ưu nhược điểm của chữ ký số doanh nghiệp

So với chữ ký thường thì chữ ký số có những ưu điểm vượt trội đem lại sự tiện ích, linh động cho người sử dụng mà chữ ký thường khó mà có được. Hãy cùng Chữ ký số doanh nghiệp tìm hiểu cụ thể chữ ký số là gì và những ưu nhược điểm mà nó mang lại để doanh nghiệp có được lựa chọn phù hợp nhất.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là gì?
Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng trong chữ ký điện tử. Loại chữ ký này được sử dụng để thay thế những loại chữ ký thường bằng tay trên các thiết bị điện tử số, các văn bản và tài liệu số.

Được biết, chữ ký số được tạo nên từ sự biến đổi thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Từ đó, con người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký để xác định được chính xác:

  • Quá trình biến đổi trên đây được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa
  • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Phần lớn người dùng thường có sự nhầm lẫn rằng chữ ký số và chữ ký điện tử là một. Tuy nhiên, nếu xét về bản chất thì không hẳn là vậy, bởi khái niệm về chữ ký điện tử khá rộng, còn chữ ký số được xem là loại phổ biến trong chữ ký điện tử.

Chữ ký số giữ vai trò quan trọng như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối doanh nghiệp. Hơn nữa, nó còn được thừa nhận về mặt pháp lý.

Ưu nhược điểm của chữ ký số doanh nghiệp

Ưu nhược điểm của chữ ký số doanh nghiệp
Ưu nhược điểm của chữ ký số doanh nghiệp

Ưu điểm của chữ ký số doanh nghiệp

  • Chữ ký số có khả năng xác định nguồn gốc chuẩn xác

Hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có chủ sở hữu của khóa mới biết. Để sử dụng chữ ký số thì văn bản cần phải được mã hóa hàm băm. Sau khi sử dụng khóa bí mật của chủ khóa để mã hóa, bạn sẽ có được chữ ký số.

Để kiểm tra, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và rà soát với hàm băm của văn bản nhận được. Nếu hai giá trị này đảm bảo khớp nhau thì văn bản đó chính xác là của người sở hữu khóa bí mật.

  • Chữ ký số có tính không thể phủ nhận

Trong giao dịch, bên gửi có thể từ chối rằng văn bản đó không phải do mình gửi. Vậy nên, để phòng ngừa trường hợp này xảy ra, bên nhận có thể đề xuất bên gửi phải kèm thêm chữ ký số với văn bản. Điều này nhằm đảm bảo khi có tranh chấp, chữ ký số sẽ là một chứng cứ thuyết phục, chắc chắn để bên thứ ba giải quyết.

  • Tính toàn vẹn thông tin

Những hình thức bên ngoài của chữ ký thiết kế khá đơn giản như một chiếc USB thông thường sẽ không an toàn lưu trữ đầy đủ lượng thông tin. Tuy nhiên, bản chất thực sự của chữ ký số rất tuyệt vời, đây là một thiết bị thông tin đặc biệt và hiện đại. Nguồn thông tin dữ liệu bên trong chỉ có thể dùng xác nhận văn bản điện tử, quan trọng hơn hết là bạn không thể thay đổi hay xóa đi. Nhờ ưu điểm này, chữ ký số luôn đảm bảo sự chuẩn xác tuyệt đối, thể hiện đúng vai trò xác nhận minh bạch của nó.

Doanh nghiệp sẽ không phải lo sợ vì tình trạng văn bản bị sửa đổi trong khi truyền đi. Bởi bất kỳ mộ thay đổi nào dù là nhỏ nhất đều dễ dàng bị phát hiện ngay lập tức. Quy trình mã hóa sẽ giúp ẩn nội dung thông tin với bên thứ ba.

  • Tính bảo mật

Đây là ưu điểm nổi bật và tuyệt vời nhất của chữ ký số mang đến cho người dùng. Về kỹ thuật công nghệ, chữ ký số được làm dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Nhờ vậy, chữ ký số được tạo ra tương ứng, duy nhất với một người dùng cụ thể. Nghĩa là người khác sẽ không thể giải mạo được, chỉ có chủ sở hữu khoá bí mật mới có thể tạo ra và biết thông tin lưu trữ. Có thể khẳng định rằng, chữ ký số giúp bảo mật thông tin một cách an toàn tuyệt đối.

  • Chữ ký số giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức

Vận hành doanh nghiệp, việc sử dụng chữ ký số doanh nghiệp trở thành nhu cầu thiết yếu và cần thiết. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng, tiện lợi hơn trong giao dịch với ngân hàng hoặc các cơ quan hành chính khác mà không cần phải di chuyển cồng kềnh giấy tờ, hồ sơ phức tạp. Ở tại văn phòng, doanh nghiệp chỉ cần ký chữ ký số trên máy tính và gửi văn bản điện tử đến người nhận một cách gọn nhẹ, nhanh chóng.

Nhược điểm của chữ ký số doanh nghiệp

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội nêu trên đây, chữ ký số vẫn tồn tại một vài điểm hạn chế lưu ý sau đây:

  • Phức tạp trong quá trình chứng minh nếu xảy ra sai sót, giả mạo

Dù trường hợp sai sót, giả mạo chữ ký số rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên bạn nên dự liệu trước. Khi chữ ký số gặp trục trặc, cản trở việc xác minh người sử dụng không chính xác thì việc kiểm chứng lại chữ ký số đó sẽ khá khó khăn, tốn kém thời gian. Đây cũng là hạn chế khó tránh trong phương thức xác nhận bằng công nghệ cao. Tuy nhiên, biện pháp hiệu quả để khắc phục, hạn chế tình trạng này là cần cải thiện tính bảo mật, chắc chắn chữ ký số để giảm thiểu rủi ro cho người dùng.

  • Chữ ký số khi sử dụng kê khai thuế qua mạng khá khó khăn

Khi ứng dụng chữ ký số vào quy trình kê khai thuế qua mạng sẽ xuất hiện một các lỗi như: cài đặt Java, trình duyệt Internet Explorer không tương thích, lỗi hồ sơ chưa đăng ký thuế qua mạng, lỗi cấu trúc, tên tệp khai không hợp lệ,…

Hơn nữa, phần mềm kê khai thuế qua mạng không thể cập nhật được số liệu điều chỉnh của tờ khai sau khi quá hạn nộp báo cáo. Và đường truyền công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo chất lượng tốt.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về chữ ký số doanh nghiệp. Đối với công ty, chữ ký số là thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các giao dịch. Hy vọng những kiến thức hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn đơn vị chữ ký số phù hợp nhất nhé!

chukysodoanhnghiep.com xin chân thành cảm ơn

Bình Luận

đăng ký nhận tin khuyến mãi

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon

Đăng ký

CHỮ KÝ SỐ EasyCA ​

Để lại yêu cầu của bạn, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất.