Chữ ký số – con dấu 4.0 của mọi doanh nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Đồng thời góp phần mở rộng sự lựa chọn cho doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số thay vì chỉ dùng con dấu khắc thông thường.
Chữ ký số - con dấu 4.0 của mọi doanh nghiệp

Với nhiều lợi ích thiết thực, chữ ký số trở thành công cụ không thể thiếu cho hầu hết doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt, việc pháp luật công nhận dấu hình thức chữ ký số là cần thiết, phù hợp với thực tiễn giao dịch điện tử đang phổ biến, đồng thời góp phần mở rộng sự lựa chọn cho doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số thay vì chỉ dùng con dấu khắc thông thường.

Quyền sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp

So với Luật Doanh nghiệp 2014, quy định về dấu của doanh nghiệp tại Luật Doanh nghiệp 2020 đã rõ ràng hơn về mặt hình thức. Căn cứ điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, dấu của doanh nghiệp tồn tại dưới hai hình thức bao gồm:

  • Dấu được làm tại các cơ sở khắc dấu
  • Dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử

Cũng theo quy định trên, doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành.

Nếu như Luật Doanh nghiệp 2014 quy định dấu của doanh nghiệp được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu thì tại Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp chỉ sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, một số quy định về dấu của doanh nghiệp tại Luật Doanh nghiệp 2020 đã được bãi bỏ. Cụ thể là quy định bắt buộc về thông tin thể hiện trong nội dung con dấu và quy định về nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng.

Sử dụng chữ ký số với vai trò là dấu của doanh nghiệp

Chữ ký số được hiểu là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp. Chữ ký số có chức năng tương tự như chữ ký tay và con dấu của doanh nghiệp, dùng để ký kết, định danh trên các văn bản và tài liệu số, đảm bảo tính bảo mật, an toàn cho các giao dịch điện tử thông qua mạng internet.

Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để kê khai, nộp thuế trực tuyến, hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, giao dịch chứng khoán, ngân hàng qua internet, ký hóa đơn điện tử, thực hiện các thủ tục hành chính thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia,…

Vì sao Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng Chữ ký số?

Chữ ký số có vai trò quan trọng trong các hệ thống luật của Nhà nước. Mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ngay khi có giấy phép kinh doanh, phải có chữ ký số để hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý

  • Doanh nghiệp cần chữ ký số để Kê khai thuế qua mạng
  • Khi bắt buộc sử dụng Hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020, các Doanh nghiệp phải có thiết bị Chữ ký số để sử dụng.

Theo Quyết định 838/QĐ-BHXH bắt buộc doanh nghiệp/cá nhân phải thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp báo cáo bảo hiểm điện tử.

Tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số

Chữ ký số có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc trao đổi hồ sơ, tài liệu trực tuyến của các doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp tăng tính bảo mật cũng như giúp quá trình giao dịch trở nên nhanh chóng thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu và xem xét kỹ càng những lưu ý và quy định khi mua chữ ký số cho doanh nghiệp, không nên quá chủ quan, chỉ chú trọng vào chữ ký số, nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Lời kết

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và bảo mật, chữ ký số của chukysodoanhnghiep.com là đại lý cấp 1, chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký mới và gia hạn chữ ký số giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Doanh nghiệp cần hỗ trợ thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua chữ ký số có thể liên hệ Chữ ký số doanh nghiệp qua tổng đài miễn phí 18006980 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đội ngũ viết bài chukysodoanhnghiep.com!

Bình Luận

đăng ký nhận tin khuyến mãi

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon

Đăng ký

CHỮ KÝ SỐ EasyCA ​

Để lại yêu cầu của bạn, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất.