Phân biệt chữ ký số HSM và USB Token

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Hai loại chữ ký này có gì khác biệt, doanh nghiệp nên lựa chọn loại chữ ký nào là tối ưu nhất? Mời bạn tham khảo bài viết phân biệt chữ ký số HSM và USB Token.
Chữ ký số doanh nghiệp có an toàn không?

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp chữ ký số đều có hai sản phẩm chính là chữ ký số HSMchữ ký số USB Token. Trong thực tế, hai loại chữ ký này có gì khác biệt, doanh nghiệp nên lựa chọn loại chữ ký nào là tối ưu nhất? Mời bạn đọc tham khảo bài viết phân biệt chữ ký số HSM và USB Token.

Khái niệm USB Token và chữ ký số HSM 

Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số
Khái niệm USB Token và chữ ký số HSM 

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác 2 yếu tố:

– Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khoá bí mật tương ứng với khoá công khai trong cùng một cặp khóa.

– Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Hay nói một cách dễ hiểu nhất thì chữ ký số là một thiết bị chứa tất cả các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp đã được mã hóa, dùng để KÝ THAY cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet.

Để có thể tìm ra sự giống và khác nhau giữa USB Token và HSM, trước tiên người sử dụng cần phải hiểu rõ khái niệm của 2 loại chữ ký số này.

Điểm giống nhau giữa hai thiết bị ký số HSM và USB Token

USB Token và chữ ký số HSM đều tạo ra môi trường lưu trữ thông tin dưới dạng công khai và bảo mật. Chúng đều có tính năng xác nhận văn bản điện tử và không thể bị nhân bản hay xóa đi nên không có trường hợp sao chép hoặc làm giả.

Chất lượng an toàn về bảo mật của USB Token và chữ ký số HSM được đánh giá tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế như Tiêu chuẩn Modul mật mã an toàn (FIPS 140 – 2) và Tiêu chí chung (Common Criteria – CC) hay Tiêu chuẩn ISO/IEC 15408.

Phân biệt chữ ký số HSM và USB Token

STTUSB TokenChữ ký số HSM
1Chỉ có thể ký trên desktop/laptop (có cổng USB)Ký trên desktop, laptop và mọi thiết bị thông minh
2Ký theo mô hình phân tán tại khách hàng. Người dùng bắt buộc luôn phải mang theo thiết bị bên mìnhKý số tập trung, người dùng không phải mang thiết bị ký số như USB Token mà có thể ký online
3Tại 1 thời điểm chỉ có 01 người sửa dụng, không thể phân quyền rộng rãi và chi tiết cho từng bộ phận sử dụngNhiều bộ phận thực hiện ký số cùng lúc, phân quyền sử dụng cho các bộ phần liên quan dễ dàng
4Ký số lần lượt và tốc độ ký chậm, khoảng 4-5 hóa đơn/phútKý số tốc độ cao và đồng thời, đảm bảo nguyên tắc số hóa đơn liền dãy, liên tục theo trình tự thời gian, tốc độ lên đến 1500 hóa đơn/giây
5Chỉ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏPhù hợp cho tất cả loại hình và quy mô doanh nghiệp
Phân biệt chữ ký số HSM và USB Token

Như vậy, USB Token và chữ ký số HSM tuy có những điểm khác biệt nhưng tùy vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng, chúng vẫn có thể phát huy tối đa công dụng cũng như chức năng của mình.

Doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký số HSM hay USB Token?

Như vậy, có thể thấy chữ ký số HSM và USB Token có nhiều điểm khác biệt. Mỗi loại chữ ký này sẽ phù hợp với những loại hình doanh nghiệp khác nhau. Cụ thể, nếu:

  • Doanh nghiệp có nhu cầu ký số với lượng lớn hóa đơn, giấy tờ nên sử dụng chữ ký số HSM để tối đa hóa tốc độ ký văn bản. Ngoài ra, chữ ký số HSM còn giúp doanh nghiệp có thể phân quyền để làm việc trực tuyến rất tốt
  • Doanh nghiệp có nhu cầu ký hóa đơn ít nên sử dụng chữ ký số USB Token để tiết kiệm chi phí.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên, Chữ ký số doanh nghiệp giúp người đọc có sự phân biệt chữ ký số HSMUSB Token rõ ràng và đưa ra lựa chọn khách quan hơn. Hiện nay chukysodoanhnghiep.com là một trong những đại lý cấp 01 chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số, chứng thư số, được Bộ TT&TT cấp phép hoạt động. Doanh nghiệp có nhu cầu quan tâm xin vui lòng liên hệ hotline 18006980 hoặc đăng ký nhận tư vấn tại đây: https://chukysodoanhnghiep.com/lien-he/

Đội ngũ viết bài chukysodoanhnghiep.com!

Bình Luận

đăng ký nhận tin khuyến mãi

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon

Đăng ký

CHỮ KÝ SỐ EasyCA ​

Để lại yêu cầu của bạn, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất.